Chia sẻ:

Các bước chuẩn bị gà cúng cực đẹp ngày tết Quý Mão 2023

17/01/2023

   Trên mâm cỗ cúng ngày tết, ngày rằm “Gà Luộc” là một trong những lễ vật quan trọng không thể thiếu. Trong bài viết này FANDI xin chia sẻ đến bạn các bước chuẩn bị gà cúng cực đẹp cho mâm cỗ ngày tết Quý Mão 2023.

Trước tiên ta cần chuẩn bị những nguyên liệu & dụng cụ sau:

  • 1 con gà trống 2kg
  • 1 củ hành khô
  • 2 củ gừng
  • Nước đun sôi
  • Muối trắng
  • Chậu đựng nước sạch
  • Dao để cắt tiết gà
  • Bát để hứng tiết gà
  • Nồi luộc gà

 

 

Các bước chuẩn bị gà cúng như sau:

Bước 1: Tiến hành sơ chế gà

  • Dùng dao cắt tiết gà, lấy bát để hứng tiết gà để tránh bị chảy ra ngoài.
  • Đun nước sôi và nhúng gà vào nước nồi nước sôi rồi nhấc ra ngoài bắt đầu vặt lông gà.
  • Khi vặt lông gà xong, ta tiến hành cho gà vào chậu nước sạch để rửa sạch gà.
  • Dùng muối trắng để chà vào mình gà để xát khuẩn và khử mùi hôi, gà sẽ sạch hơn. Lưu ý: cần mổ moi con gà để gà cũng có hình dáng nguyên con sẽ đẹp hơn.

 

 

Bước 2: Tạo dáng gà cũng đẹp

Sau khi đã sơ chế và làm sạch gà, bạn cần tạo dáng thật đẹp cho con gà cúng.

Dưới đây có 4 cách tạo dáng gà cúng cực đẹp cho ngày tết

  • Cách tạo dáng gà chầu: Đầu tiên bạn dùng dao rạch 2 bên cổ của gà, sau đó nhét 2 đầu cánh của gà vào 2 đường rạch ở cổ gà. Tiếp theo, bạn hãy chỉnh lại làm sao cho phần cánh thò ra miệng của con gà là được.

 

  • Cách tạo dáng gà bay: Đầu tiên, bạn hãy bẻ cánh gà vắt lên phần lưng, sau đó dùng chỉ thực phẩm hoặc dây nhỏ buộc 2 khớp xương của cánh gà lại để cố định. Cuối cùng bạn dựng phần đầu của gà lên sao cho đẹp mắt là được.

 

  • Cách tạo dáng gà cánh tiên: Đầu tiên bạn dựng đứng cổ gà lên, sau đó ép phần cổ về phía mình gà (tránh ép mạnh làm gãy cổ). Tiếp theo bạn đưa 2 cánh về phía trước sao cho khớp của 2 cánh gà chạm vào nhau. Sau đó dùng chỉ thực phẩm hoặc dây buộc cố định 2 khớp cánh lại với nhau. Cuối cùng bạn dùng sao rạch nhẹ ở khuỷu chân gà rồi bẻ chúng hướng vào phần bụng là xong.

 

  • Cách tạo dáng gà quỳ: Đầu tiên dùng dao rạch nhẹ 2 khuỷu chân gà rồi bẻ chúng hướng ra phía sau mình của con gà. Sau đó bạn lấy chỉ thực phẩm hoặc dây buộc chân lại để cố định thân gà. Tiếp theo bạn dựng đầu gà thẳng lên rồi ép hai cánh gà xuống dưới về phía mình con gà là xong.

 

Bước 3: Luộc gà

  • Đầu tiên bạn cho gà đã làm sạch vào nồi, đổ nước ngập con gà. Lưu ý nên luộc gà từ lúc nước còn lạnh, gà sẽ được chín đều hơn.
  • Sau đó cho thêm 1 củ hành khô, 2 củ gừng đập dập, 1 chút muối vào nồi rồi đậy vung lại.
  • Khi nồi luộc gà sôi khoảng 5p thì bạn vặn nhỏ lửa để tránh phần đùi của gà bị nứt, sẽ rất xấu.
  • Bạn tiếp tục luộc gà nhỏ lửa thêm 5p nữa rồi tắt bếp.
  • Để ngâm gà trong nồi khoảng 20p, đợi cho gà chín đều từ trong ra ngoài.
  • Sau khi ngâm gà xong bạn tiến hành vớt gà bát to có nước lạnh, hoặc vớt ra bát, đĩa và để nguội. Việc này sẽ làm cho phần da của gà k bị nhũn, giòn và vàng óng.

 

 

  Trên đây là các bước chuẩn bị gà cúng cực đẹp cho ngày tết. Tết này bạn có thể tự mình bày biện mâm cơm cúng cho gia đình mình rồi.

  Đừng quên truy cập vào Website Fandi.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé. Tham khảo Nồi luộc gà FANDI tại đây https://fandi.vn/noi-luoc-ga-cao-cap-fandi-pr166.html

Tin tức liên quan

Đăng ký bản tin